6.11.21

Nem rán

 Thứ gì mà mấy mẹ con cùng làm, lúc nào cũng mang lại kết quả tuyệt vời. Ví dụ như món nem rán hôm nay chẳng hạn.

Nó ngon thật!

Một ngày cuối tuần, trời rất đẹp! Sau bữa sáng khá muộn, 9h cả nhà gồm ông bà ngoại, mẹ và 2 anh em (bố đi làm) cùng xuống sân tắm nắng. Nắng mùa thu khá dịu dàng, thời tiết se se lạnh, rất thích hợp với các hoạt động ngoài trời. Tiếc là đang dịch bệnh, nhưng với tình hình này thì cái sân ở cc quá lý tưởng để chơi mấy trò 123, ném bóng vào giỏ, trốn tìm hay chỉ để nghe chim hót.

Sau hoạt động ngoài trời, mẹ định làm món bắp cải cuộn thịt, vừa có đạm, vừa có rau nhưng Kem bảo thích ăn nem rán. Thích thì nhích thôi.

Nhà đã có sẵn đồ khô, mẹ mua thêm bánh đa nem là có thể làm món nem rán rồi.

Nguyên liệu:

- bánh đa nem Thổ Hà: bt có loại màu vàng, rán xong nhìn sẽ đẹp mắt hơn nhưng hn không có nên mẹ mua loại trắng: 3 gói * 15c = 45c

- thịt vai sấn xay (là xay cả phần mỡ): 3 lạng

- trứng: 5 quả (hơi nhiều vì trứng ông bà nội mua cho rất to)

- miến: 1 cuộn (chắc khoảng hơn 1 lạng) ngâm bằng nước ấm già 1 tí. Mọi lần ngâm bằng nước lạnh, khi rán có thể bị cứng.

- hành tây: 2 củ to bằng chén uống trà nhà Kem

- cà rốt: 1 củ

- giá đỗ: 1 gói mua trong siêu thị chắc khoảng 2 lạng

- nấm hương, mọc nhĩ: ngâm nước nó cho nở

- hành lá: thái ngắn

- gia vị: 2 thìa sữa chua

- nguyên liệu để pha nước chấm: nước mắm khải hoàn 30 độ, đường, mỳ chính, hạt tiêu, dấm, chanh, tỏi, ớt

Giờ thì bắt đầu làm thôi.

Bước làm sạch cơ bản.

Lần lượt cho mọc nhĩ, nấm hương, hành tây, cà rốt vào máy xay. Hồi đẻ Kem mẹ có mua máy xay cầm tay + 1 cối của Braun (loại ít thứ nhất), lúc đó dùng chủ yếu là cái máy xay cầm tay thôi, bây giờ lại dùng cái cối xay nhiều hơn để xay thịt/ nguyên liệu làm nem/ súp rất vừa, không bị nát.

Trộn thịt băm, trứng, miến cắt ngắn, nguyên liệu xay trên, hành lá, 2 thìa gia vị là Ok cuốn. Mẹ không cho hạt tiêu vì Kem không ăn được.

3 mẹ con dàn hàng trên chiếc bạn cùng nhau cuốn nem. Đương nhiên 3 tay sẽ cho 3 kích cỡ nem khám nhau. Loáng 1 cái đã xong 45c. Công đoạn rán là của anh Tý Dẹt, mẹ dọn dẹp và Kem đứng làm chân sai vặt.

Nói đến đoạn dọn dẹp lại muốn kể về chiếc máy rửa bát mới tậu, túm lại 1 câu ngắn gọn là rất được việc. Lúc nào mẹ có hứng sẽ review nó sau.

Pha nước chấm: băm tỏi (không đập, đập là kiểu gì cũng không nổi được), đường 2/3 thìa, dấm Kim Ngân (giấm mơ) 1 thìa, mắm Khải Hoàn 30 độ 1 thìa, nước 6 thìa, vắt thêm 1 ít chanh cho thơm, hạt tiêu.

Đồ ăn kèm: xà lách mùa này cực ngon, rau mùi, húng láng, mùi tàu, bánh đa và bánh phở.

(Đây là phần rán sau, gói lâu mới rán nên ko đc tròn và chỉ rán sơ thôi)

Giờ mới đến công đoạn ăn. Nem rán quả thực là món mầm đá, làm từ 11h đến gần 2h mới được ăn. Bù lại, 3 mẹ con cùng làm rất vui vẻ và cả nhà ăn uống rất vui vẻ, đảm bảo nhiều rau tươi - xanh dù có là đồ rán.

Buổi chiều, ngủ 1 giấc ngắn, em Kem học vẽ, sau đó cả nhà đi bộ vài vòng.

Thứ 7, ngày 6/11/2021


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.