12.1.16

Kem bỏ sữa và công cuộc tự làm sữa chua

Lý lịch trích ngang:
Tên: Kem
Chiều cao: 72 cm
Cân nặng: 9.3 kg
Đang học vỗ tay, tạm biệt...
Tuổi: 8 tháng 20 ngày

Kem bỏ sữa khoảng 2 tuần nay. Mẹ đổi từ Meiji -> Morinaga -> S26 -> Meiji nhưng bạn ấy không chịu uống. Bà và mẹ đút thìa, cho uống sữa bằng cốc nhưng bạn ấy cũng không hợp tác. Đành thôi... tìm cách khác.
Cuối tuần vừa rồi, mẹ triệu tập bố sang bên nhà lấy cái máy làm sữa chua, mẹ quyết định tự làm sữa cho từ sữa công thức cho Kem măm măm.

Sáng thứ 7, mẹ và anh Tý Dẹt lọ mọ làm sữa chua.

Lần 1, 2 mẹ con làm bằng sữa MC có đường + sữa không đường TH nhưng không thành công, thành phẩm bị tách nước và nhớt. Trước đó, anh Tý Dẹt đã rất háo hức nhưng thất bại.

Lần 2,  chiều chủ nhật, trong lúc anh Tý Dẹt đi chơi nhà bạn, mẹ tranh thủ làm lại. Lần này, mẹ bỏ hộp sữa chua làm men ra ngoài từ sớm để hết lạnh, nhưng kết quả vân như lần 1.

Mẹ nghi ngờ cái máy làm sữa chua để lâu không dùng nên phần nhiệt bị hỏng, vì mẹ thấy máy khá nóng. Mẹ quyết định mua 1 hộp sữa ông thọ về để test máy, vì làm sữa chua bằng SÔT là dễ thành công nhất.

Lần 3
Tối chủ nhật, mẹ và anh Tý Dẹt lại hì hụi làm sữa chua, lúc đó là 10h tối. Anh Tý Dẹt bảo mẹ:
- Con có buồn ngủ thì con vẫn dậy làm cùng mẹ, vì ngày mai con được nghỉ học mà (anh Tý Dẹt được nghỉ học kỳ I).

Hai mẹ con làm nhanh thôi, chỉ khoảng 20 phút là tất cả hoàn thành. Tý Dẹt bảo:
- Mẹ ơi con hồi hộp lắm! Con sợ là không thành công.
- Mẹ con mình cùng chờ đợi nhé! - Mẹ nói, rồi cả nhà đi ngủ.

Buổi sáng ngày hôm sau
7h sáng:
- Thành công rồi Tý Dẹt ơi!
Tý Dẹt bật dậy khỏi giường, chạy ngay ra máy làm sữa chua để xem sản phẩm. Thành công ngoài mong đợi, sản phẩm làm ra chắc mịn, không hề bị long, không hề tách nước. 2 mẹ con chuyển sữa chua vào tủ lạnh.
Sáng hôm đó, Kem có sữa chua làm từ sữa công thức để ăn, còn anh Tý Dẹt, sau khi ăn sáng xong lại tráng miệng bằng sữa chua tự làm. Ngon trên cả tuyệt vời!

* CÔNG THỨC làm SỮA CHUA từ SỮA CÔNG THỨC (sản phẩm này cũng phải test 3 lần mới ưng ý):

- Sữa công thức: sữa Meiji số 0 10 thìa
- Nước 70 độ: 100ml
- Sữa chua Vinamilk ít đường: 3 thìa (thìa ăn sữa chua)
Ủ 6h cho máy tự ngắt và để qua đêm ( làm từ 10h tối đến 7h sáng hôm sau) thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm: 3 cốc

* CÔNG THỨC làm SỮA CHUA bình thường cho người lớn ăn (anh Tý Dẹt cũng được tính là người lớn rồi)

- Sữa ông thọ (SÔT): 2 muôi canh
- Sữa Mộc châu không đường: 1 hộp 180 ml
- Nước sôi (100 đô): 6 muôi canh
- Sữa chua Vinamilk ít đường: 6 thìa
Ủ 6h cho máy tự ngắt và để qua đêm (làm từ 10h tối đến 7h sáng hôm sau) thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm: 5 cốc khoảng 150 ml. Lần sau sẽ chia nhỏ khoảng 100ml là vừa ăn.
Với công thức này, mẹ Giang thì kêu hơi ngọt nhưng cả nhà bảo vừa ăn. Vậy là chốt!

Mẹ đang nghiên cứu để làm sữa chua Hy Lạp và phomai tươi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.